เมื่อราวๆ 10 กว่าปีก่อน ในสมัยที่ เซก้า ยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมแข่งขันชิงตำแหน่งตลาดผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซล ร่วมกับโซนี่ และนินเทนโด

บนเครื่อง Dreamcast ที่เป็นเครื่องคอนโซลสุดท้ายของเซก้านั้นเอง ทางเซก้าก็ได้ออกวางจำหน่ายเกม RPG ของตัวเองเกมหนึ่งขึ้นมา

"Eternal Arcadia"  (หรือ Skies of Arcadia ในภาษาอังกฤษ)

ด้วยระบบการเล่นที่ไม่เหมือนใคร การเดินทางออกแสวงหาสมบัติในโลกอันกว้างใหญ่ด้วยเรือเหาะ EA (Eternal Arcadia) ก็ได้เป็นเกมที่มีชื่อเสียงไม่น้อย ในหมู่ผู้ที่มีเครื่อง Dreamcast ในสมัยนั้น

แต่ถึงจะมีเกมที่เรียกเสียงฮือฮาตอบรับจากผู้เล่นได้แค่ไหน สุดท้ายแล้วสงครามคอนโซล ก็จบลงที่ความพ่ายแพ้ของเซก้า และเครื่องดรีมแคสที่เป็นความฝันสุดท้ายนั้นเอง...

 

หลายปีผ่านไป เซก้าที่ไม่มีเครื่องคอนโซลของตัวเองแล้วก็ได้นำ EA กลับมาอีกครั้ง
ด้วยการพอร์ทลงบนเครื่องคอนโซลของค่ายอื่น เป็นการปัดฝุ่น EA ใหม่ มีการเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ๆเข้าไป ในชื่อ Eternal Arcadia Legends

อะไรๆก็คงดีถ้าไม่ใช่ว่า เครื่องที่ Eternal Arcadia Legends พอร์ทลงไปนั้น คือเครื่องเกมทรงลูกเต๋าของนินเทนโด ที่มีชื่อตามรูปลักษณ์ว่า "Game Cube"

...ซึ่งก็ได้มีแต่คนถามว่า... "เซก้าคิดอะไรอยู่!?" เพราะในสมัยนั้น PS2 ทำรายได้ถล่มทลาย แซงหน้าเครื่องคอนโซลในยุคเดียวกันอย่าง Xbox และ Gamecube ไปไกลลิบ โดยเฉพาะ Gamecube ที่เรียกได้ว่าเป็นความผิดพลาดครั้งที่สองของนินเทนโด ต่อจาก N64 เลยทีเดียว

แต่เซก้าก็เลือกไปแล้ว แถมไม่เปลี่ยนใจเสียด้วย ที่จะนำเกมของตัวเองปัดฝุ่นลงบนเครื่อง Gamecube ทำให้สำหรับผู้ที่ไม่มีเครื่อง Gamecube แล้ว ก็ได้แต่อิจฉาตาร้อนไปตามๆกัน และได้แต่หวังว่ามันจะพอร์ทลงมาบน PS2 กับเขาบ้าง

แต่สุดท้ายแล้วก็ได้แค่ฝัน เพราะ Eternal Arcadia Legends จบลงแค่เครื่อง Gamecube และไม่มีการพอร์ทไปยังเครื่องอื่นๆอีก จบไปพร้อมกับความหวังของแฟนๆอีกจำนวนมาก...

 

เวลาผ่านไปอีกหลายปี สู่ยุคเครื่องคอนโซลยุคใหม่ ยุคที่นินเทนโดไม่ผิดพลาดเป็นครั้งที่สาม ยุคที่เครื่องเกมพัฒนาไปสู่ระบบ HD

เซก้าก็ได้ออกเกมตัวใหม่บนเครื่อง PS3

 

"Senjo no Valkyria" (หรือ Valkyria Chronicles)

แม้ว่าสงครามในกัลแลนด์ ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องของ Valkyria  จะไม่มีอะไรเกี่ยวของกับ EA เลยก็ตาม

แต่เซก้าก็ได้ทำเซอร์ไพรซ์ให้กับแฟนๆของเกม EA เข้าจนได้

 

เมื่อทหารรับจ้างคนหนึ่งซึ่งเราสามารถเอาเข้าปาตี้ได้ใน Valkyria นั้นไม่ใช่ใครที่ไหน

แต่เป็น Vyse ตัวเอกจาก Eternal Arcadia ยิ่งกว่านั้น ยังมี Aika และ Fina นางเอกอีกสองคน ตามมาอยู่ในเกมนี้ด้วย !!

"ไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหน แต่ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้ฟ้าสีครามเดียวกัน ซักวันเราก็ย่อมมาพบกันอีกแน่นอน!"
คำพูดของ Vyse จากเกม EA ที่เคยเล่นบนเครื่อง Dreamcast เมื่อครั้งเก่าก่อนลอยเข้ามาในหัว

แม้ว่าใน Valkyria เหล่าตัวเอกทั้งสามจะเป็นแค่ตัวประกอบที่มีประวัติสั้นๆในหน้า Profiles แค่ไม่กี่บรรทัดก็ตาม แต่สำหรับแฟนๆของ EA แล้ว การพบกันครั้งที่เปรียบเสมือนการเจอเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันร่วมสิบปีเลยทีเดียว...

ถึงแม้ว่าตอนนี้เซก้ายังไม่มีโครงการการทำภาคต่อของ EA แม้ว่าจะมีแฟนๆจำนวนมาก(โดยเฉพาะชาวตะวันตก)เรียกร้อง แต่การนำเหล่าตัวละครที่คนเล่นแสนคิดถึงได้กลับมาพบกันอีกครั้ง ก็ทำให้แฟนๆใจชื้นขึ้นไม่น้อย

และก็ได้แต่หวังว่า ซักวันเซก้าจะมีโครงการการทำภาคต่อของเกมในตำนานเกมหนึ่งของค่ายตัวเองให้คนเล่นได้เล่นกันเต็มๆเสียที

Comment

Comment:

Tweet